All posts by admin

เที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์ พักผ่อนหย่อนใจชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

เที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์ พักผ่อนหย่อนใจชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

เขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ในอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตอนบนของแม่น้ำแควใหญ่ เขื่อนศรีนครินทร์เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่จัดว่าใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำแควใหญ่ ที่ช่วยอำนวยประโยชน์ทางด้านชลประทานได้ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ลดการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า การประมง การท่องเที่ยว เพราะบริเวณสันเขื่อนมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก

รอบๆ บริเวณเขื่อนยังมีที่พักหลากหลายรูปแบบที่สวยงามเป็นธรรมชาติ บางแห่งยังได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟเมืองไทยกันเลยทีเดียว ด้วยความที่มีน้ำตลอดทั้งปีทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาเที่ยวตลอด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนมาพักผ่อนใกล้ๆ สายน้ำคุณจะลืมอากาศร้อนๆ กันไปได้เลย ส่วนในช่วงฤดูฝนที่นี่ก็จะเขียวขจีไปด้วยต้นไม้นานาพรรณและดอกไม้ออกดอกแข่งขันแบ่งบาน ส่วนในช่วงฤดูหนาวอากาศจะค่อนข้างเย็น มีสายหมอกบางๆ ให้เห็นบ้างในยามเช้า นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมมาพักผ่อนกันบนแพ เพราะจะได้บรรยากาศของการพักผ่อนกันจริงๆ

นอกจากนี้รีสอร์ทต่างๆ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างให้กับนักท่องเที่ยวได้มาใช้บริการไม่ว่าจะเป็น พายเรือแคนู เรือคายัค ว่ายน้ำ ตกปลา ขี่ช้าง ล่องไพร เที่ยวถ้ำ ไต่เขา พูดได้เลยว่ากิจกรรมมากมายคุณจะสนุกสุดเหวี่ยวกันเลยทีเดียว ทราบกันแบบนี้ใครที่มีโปรแกรมมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีต้องการชมธรรมชาติสวยๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ก็อย่าลืมนึกถึงเขื่อนศรีนครินทร์กันด้วยนะคะ

เดินป่า ขึ้นเขา สัมผัสธรรมชาติแบบเต็มอิ่มที่ เขาเขียวสันหนอกวัว

เดินป่า ขึ้นเขา สัมผัสธรรมชาติแบบเต็มอิ่มที่ เขาเขียวสันหนอกวัว

เขาเขียวสันหนอกวัว หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า เขาสันหนอกวัว ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และเป็นป่าฝั่งตะวันตกของอุทยาน มีพื้นที่ติดต่อกับป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และยังเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี มีระดับความสูงถึง 1,767 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สภาพพื้นป่าโดยรวมค่อนข้างสมบูรณ์มีต้นไม้ขึ้นอย่างหนาแน่น และยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ สำหรับชื่อของเขาจะมาจากลักษณะของยอดเขาที่นูนคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัวที่เรียกกันว่าโหนกหรือหนอกนั่นเอง

เขาเขียวสันหนอกวัว จัดเป็นสถานที่เที่ยวปราบเซียนเหมาะสำหรับขาลุยและนักผจญภัยที่ชอบเดินเท้าเข้าป่าพิชิตยอดเขา และเหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ การเดินทางต้องไต่ระดับขึ้นสู่ยอดเขาสูงตระหง่าน ใครต้องการมาเที่ยวที่นี่อย่าลืมเตรียมความพร้อมของร่างกายมาให้เต็มที่กันด้วย ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเดินขึ้นไปไม่ถึงยอดเขาอย่างที่ตั้งใจไว้ การเดินขึ้นเขาเพื่อไปสัมผัสธรรมชาตินักท่องเที่ยวต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ให้เป็นผู้นำทางไปยังจุดกางเต็นท์ ที่ใช้เวลาการเดินเท้าประมาณ 6-7 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งจะไม่สามารถเดินทางไปกลับเพียงวันเดียวได้

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นขาลุยชอบเดินป่าปีนเขา มาเที่ยวเขาเขียวสันหนอกวัวรับรองได้เลยว่าจะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน นอกจากได้เดินขึ้นเขาผ่านป่าที่มีต้นไม้น้อยใหญ่ยังได้สัมผัสวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกผาสวรรค์ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา โดยน้ำที่ไหลทางด้านฝั่งตะวันออกจะไหลต่อไปยังห้วยแม่ขมิ้น ส่วนด้านฝั่งตะวันตกจะไหลมาเป็นน้ำตกผาสวรรค์ และไหลต่อไปเป็นน้ำตกผาตาด น้ำตกผาสวรรค์เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และมีความสวยงามมาก อยู่ลึกเข้าไปในป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มีต้นไม้ปกคลุมอย่างหนาแน่น

เส้นทางมายังน้ำตกผาสวรรค์ ยังไม่สะดวกสบายนักเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัย เพราะต้องบุกป่าลุยโคลนกันเลยทีเดียว ส่วนเส้นทางรถที่เข้าไปยังน้ำตกก็ต้องเป็นประเภทแบบออฟโร้ดหรือโฟวิว ตลอดเส้นทางจะค่อนข้างวิบาก แต่สำหรับใครที่ชอบทางด้านนี้ก็บอกได้เลยว่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน แต่เมื่อมาถึงน้ำตกคุณจะหายเหนื่อยกันเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว เพราะความสวยของน้ำตกและสายน้ำเย็นฉ่ำ ที่มีด้วยกันถึง 7 ชั้น และแต่ละชั้นก็มีชื่อเรียกตามภาพป่าหิมพานต์ในวรรณคดีกันอีกด้วยเริ่มจาก ชั้นที่ 1ธารสวรรค์, ชั้นที่ 2 อ่างหินกินรี, ชั้นที่ 3.อ่างถ้ำแก้ว, ชั้นที่ 4 ผาคนธรรม์, ชั้นที่ 5 ผาเทพบุตร, ชั้นที่ 6 ผาพิรุณ, ชั้นที่ 7 ผาสวรรค์

การเดินทางขึ้นไปยังน้ำตกในแต่ละชั้นจะผ่านป่าเบญจพรรณกึ่งดิบ ด้านล่างจะเป็นทางราบและค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ บางช่วงมีบันไดไม้ให้เดิน แต่ในช่วงฤดูฝนทางเดินจะลื่นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ชั้นบนสุดของน้ำตกจะเป็นชั้นที่สวยงามอลังการมากที่สุด ดังนั้นถ้ามาถึงที่นี่แล้วต้องห้ามพลาดขึ้นไปชมความงามด้านบนและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันด้วยนะคะ

ชวนเล่นน้ำชมความงามของธรรมชาติที่น้ำตกผาตาด

ชวนเล่นน้ำชมความงามของธรรมชาติที่น้ำตกผาตาด

น้ำตกผาตาดตั้งอยู่ในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูนมีเพียงชั้นเดียวที่ลดหลั่นไล่ระดับลงมาถึง 3 ระดับ น้ำตกไม่สูงแต่ละแผ่ออกเป็นแนวกว้าง ความสวยของน้ำตกจะอยู่ที่ความกว้างของสายน้ำโดยชั้นบนสุดจะกว้างถึง 10 เมตร ทำให้สายน้ำแผ่กระจายตกลงมาแทรกตามกิ่งไม้ ใบไม้ แนวดินและหิน เป็นความสวยงามที่เกิดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากอุทยานไม่มากนักทางเดินไม่ลำบากสามารถเดินเข้าไปชมความงามได้อย่างสบาย บริเวณรอบน้ำตกยังปกคลุมไปด้วยต้นไม้หนาแน่นทำให้ดูร่มครึ้มและเย็นสบาย สำหรับผู้ที่ต้องการมาพักแรมภายในอุทยานฯ จะมีบ้านพักรับรองหรือใครจะตั้งแค้มป์กางเต็นท์นอนก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้จุดโดยรอบของอุทยานฯ ยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และสุขาไว้ค่อยบริการ แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติของน้ำตกกันจริงๆ ควรมาในช่วงฤดูฝนหรือต้นฤดูหนาว เพราะในช่วงฤดูร้อนน้ำจะน้อย และที่สำคัญจากน้ำตกผาตาดเรายังสามารถเดินต่อไปชมความงามของน้ำตกผาสวรรค์ได้อีกด้วย แต่ควรสอบถามเส้นทางจากเจ้าหน้าที่ไว้ล่วงหน้าป้องกันการหลงทาง

การเดินทางมายังน้ำตกผาตาดจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรีให้วิ่งมาบนถนนแสงชูโตจนถึงสี่แยกแก่งเสี้ยนให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายอำเภอไทรโยค – ทองผาภูมิ บนถนนทางหลวงหมายเลข 323 จนเข้าเขตหมู่บ้านพุถ่อง จะมีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปน้ำตกผาตาด ซึ่งจะเป็นระยะทางอีก 12 กิโลเมตร ก็จะมาถึงตัวน้ำตก ถึงจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนักแต่รับรองได้เลยว่าความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นกันเลยค่ะ

แช่ออนเซ็นเมืองไทยที่ บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

แช่ออนเซ็นเมืองไทยที่ บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

บ่อน้ำพุร้อนหินดาดตั้งอยู่ที่บ้านกุยมั่ง ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำพุร้อนแห่งนี้จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี และยังเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่นิยมแช่น้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นนอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายยังช่วยในเรื่องของสุขภาพกันอีกด้วย โดยเฉพาะบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติจะมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์อยู่มาก ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่มาท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีอย่าลืมแวะมาแช่น้ำอุ่นกันบ้างนะคะ แล้วคุณจะติดใจต้องแวะมาอีกอย่างแน่นอน

น้ำพุร้อนหินดาดถูกค้นพบครั้งแรกโดยทหารญี่ปุ่นที่คุมเชลยศึกมาสร้างทางรถไฟสายมรณะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นน้ำพุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีตาน้ำที่น้ำไหลตลอดปี ปัจจุบันได้มีการสร้างเป็นบ่อซีเมนต์สำหรับแช่ตัว มีอยู่ด้วยกัน 4 บ่อ ที่มีความร้อนต่างระดับกัน คือร้อนมาก ร้อนปานกลาง และร้อนไม่มากเป็นบ่อเล็กสำหรับเด็ก รวมไปถึงบ่อสำหรับพระสงฆ์ที่แยกอยู่ต่างหาก น้ำผุร้อนจะมีอุณหภูมิความร้อนที่ผิวดินประมาณ 40-100 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิน้ำบ่อแช่ประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส

บริเวณโดยรอบบ่อน้ำพุยังเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่น ติดกับบ่อน้ำร้อนยังมีลำธารน้ำเย็นที่ไหลขนานไปกับบ่อน้ำร้อน เป็นลำธารที่มาจากน้ำตกผาตาด ถ้ามาที่นี่แล้วไม่ต้องการแช่น้ำร้อน ก็ยังสามารถลงเล่นหรือแช่น้ำเย็นกันได้ ที่บริเวณนี้ยังมีจุดบริการนวดแผนโบราณ นวดตัวและนวดฝ่าเท้า ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวกันอีกด้วย

ตามรอยเส้นทางรถไฟสายมรณะ ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

ตามรอยเส้นทางรถไฟสายมรณะ ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

ทางรถไฟสายมรณะ จะเริ่มต้นที่สถานีหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เลยเข้าไปจนถึงจังหวัดกาญจนบุรีข้ามแม่น้ำแควใหญ่ไปทางทิศตะวันตกและผ่านมาทางด่านเจดีย์สามองค์ มีปลายทางอยู่ที่เมืองตันบีอุซายัต ประเทศพม่า เส้นทางรถไฟสายมรณะเส้นนี้เกิดจากการสร้างของทหารเชลยศึกพันธมิตร ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์มาเพื่อสร้างเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านไปยังประเทศพม่า ซึ่งในปัจจุบันเส้นทางรถไฟสายนี้จะสุดทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตก โดยมีระยะทางจากสถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตกเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร

ไฮไลท์ของเส้นทางรถไฟสายมรณะที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมกันก็คือ ทิวทัศน์ตลอดเส้นทางที่สวยงามมาก โดยเฉพาะตรงบริเวณถ้ำกระแซ เป็นเส้นทางรถไฟที่ลัดเลาะผ่านไปตามแนวผาเลียบไปกับแม่น้ำแควน้อย บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานทีรถไฟถ้ำกระแซที่จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี สถานีแห่งนี้จะมีสองด้านถูกั้นด้วยหน้าผาที่สวยงาม ด้านที่อยู่ฝั่งถ้ำกระแซจะมีร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก จำหน่ายอาหาร ส่วนอีกด้านจะเป็นเพียงตู้สถานีและชานชาลาเล็กๆ ซึ่งก็ดูได้บรรยากาศที่แตกต่างกันทั้งสองด้าน

ปัจจุบันการเดินทางมาเที่ยวชมทางรถไฟสายมรณะก็สะดวกมากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเดินเล่นเที่ยวชมกันได้เลย แต่ก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนไม้หมอนบางอันอาจจะลื่นหรือผุ แต่ถ้านั่งรถไฟเพื่อมาชมวิวทิวทัศน์สวยๆ ก็จัดว่าสะดวกสบายกว่ากันมากและยังได้ชมทิวทัศน์ตลอดเส้นทางกันอีกด้วย

ชมทิวทัศน์แบบพาราโนมาที่ เนินช้างศึก

ชมทิวทัศน์แบบพาราโนมาที่ เนินช้างศึก

เนินช้างศึกตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,053 เมตร เป็นที่ตั้งของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ฐานช้างศึก ที่นี่จะมีชื่อที่รู้จักกันอีกว่า ยอดดอยปิล็อก หรือ ต่องปะแล เป็นจุดยุทธศาสตร์ของชายแดนไทย-พม่า และในปัจจุบันยังเป็นจุดชมวิวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันแบบไม่ขาดสายตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวจะมีสายหมอกยามเช้าที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงเลยว่าใกล้กรุงเทพก็มีหมอกสวยๆ ให้ชมด้วยเช่นกัน

บริเวณจุดชมวิวเนินช้างศึก ถ้าในช่วงที่ทัศนะวิสัยดีเราจะสามารถมองเห็นทะเลอันดามันของฝั่งประเทศพม่าได้ และอาจได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามันที่สวยโรแมนติกไม่แพ้ที่อื่นกันเลยทีเดียวใครได้มาถ้าไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้จะเสียดายไปอีกนาน ยกเว้นถ้ามาในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะถูกปกคลุมไปด้วยหมอกบางๆ ตลอดเวลาจนคุณอาจนึกไปว่าอยู่บนยอดดอยที่ใดที่หนึ่งของภาคเหนือก็เป็นได้ ในแต่ละช่วงฤดูของเนินช้างเผือกจะมีความงดงามแตกต่างกัน แต่รับรองได้เลยความงามของธรรมชาติจะทำให้คุณประทับใจกันไปอีกนาน

เนินช้างเผือกจะเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวแบบลุยๆ เพราะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก นักท่องเที่ยวส่วนมากจะต้องมากางเต็นท์พักแรม ใครชอบแบบนี้ก็ห้ามพลาดกันนะคะ เพราะคุณจะสนุกกับการเดินลุยป่าและชมธรรมชาติสวยๆ กันแบบใกล้ชิดเลยทีเดียว

เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว สัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี

เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว สัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแควตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟสะพานแควใหญ่ ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมสะพานข้ามแม่น้ำแควได้ทั้งทางรถยนต์และทางรถไฟ นอกจากความสวยความงามของสะพานในช่วงเวลาปกติแล้ว ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี บริเวณสะพานยังจัดให้มีการแสดง แสง สี เสียง ที่สวยงามตระการตา ที่เรียกว่างานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว จะเป็นการจัดแสดงเกี่ยวประวัติศาสตร์ของสะพานในสมัยสงคราม เพื่อให้เราได้ย้อนเวลากลับไปดูการสร้างสะพานและช่วงที่สะพานโดนทิ้งระเบิดโดยฝ่ายพันธมิตร ภายในงานยังมีการจำหน่ายสินค้า ของที่ระลึก และของกินมากมาย จัดเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดกาญจนบุรีกันเลยทีเดียว

บนสะพานข้ามแม่น้ำแควอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเดินเที่ยวชมและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ แต่ถ้าใครเดินไม่ไหวปัจจุบันยังมีบริการรถรางให้นั่งชมกันได้อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณสะพานยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่างไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น ที่จอดรถกว้างขวาง ห้องน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก แหล่งเครื่องประดับและอัญมณี ทำให้ในช่วงวันสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวๆ เราจะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันไม่ขาดสาย หรือพูดได้ว่าถ้ามาถึงจังหวัดกาญจนบุรีแล้วไม่ได้มาเดินสะพานข้ามแม่น้ำแควเหมือนยังมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว

ทราบกันแบบนี้แล้วใครมีโปรแกรมเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมสะพานข้ามแม่น้ำแควพร้อมถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึกเก็บไว้ดูกันด้วยนะคะ

น้ำตกเอราวัณ น้ำตกสีฟ้าใสความงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ

น้ำตกเอราวัณ น้ำตกสีฟ้าใสความงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ

จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยป่าไม้ที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก ทำให้มีน้ำตกอยู่หลายแห่งที่มีน้ำไหลใสเย็นกันเกือบตลอดทั้งปี และน้ำตกแต่ละแห่งก็มีความงดงามตามธรรมชาติอยู่มาก โดยเฉพาะน้ำตกเอราวัณ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 600 ตารางกิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 3199 เป็นเส้นทางเดียวกันกับทางไปเขื่อนศรีนครินทร์

น้ำตกเอราวัณ เดิมมีชื่อว่า “น้ำตกสะด่องม่องลาย” เป็นชื่อที่เรียกตามชื่อของต้นน้ำที่มาจากลำธารม่องไล่และห้วยอมตะลา สำหรับชื่อน้ำตกเอราวัณนั้นน่าจะมาจากชั้นบนสุดของน้ำตกที่หลายคนบอกว่ามองดูคล้ายหัวช้างสามเศียรเอราวัณนั่นเอง สายน้ำตกจะไหลจากยอดเขาสูงผ่านโขดหินลงมาเป็นชั้นๆ และมีด้วยกันถึง 7 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน คือ ไหลคืนรัง, วังมัจฉา, ผาน้ำตก, อกนางผีเสื้อ, เบื่อไม่ลง, ดงพฤกษา และ ภูผาเอราวัณ แต่ละชั้นจะมีระยะทางแตกต่างกันโดยชั้นแรกๆ จะมีระยะทางแค่ไม่กี่ร้อยเมตร แต่ชั้นบนสุดจะมีระยะทางถึง 1,520 เมตร เลยทีเดียว ที่สำคัญทุกชั้นจะมีแมกไม้นานาชนิดขึ้นปกคลุมทำให้บริเวณน้ำตกร่มครึ้มและมีอากาศเย็นสบาย

การเดินขึ้นไปชั้นบนสุดทางไม่ลำบากมากนัก แต่ก็มีบางช่วงที่ค่อนข้างชันและลื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่รับรองได้เลยว่าน้ำตกทุกชั้นมีความงดงามตามธรรมชาติที่จะทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินจนหายเหนื่อยกันไปได้เลย

ชมวิวทิวทัศน์ เล่นน้ำ พายเรือ ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ชมวิวทิวทัศน์ เล่นน้ำ พายเรือ ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม ตั้งอยู่ในอำเภอสังขละบุรีและอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากการสร้างเขื่อนเขาแหลม ทำให้บริเวณด้านหลังกลายเป็นอ่างน้ำขนาดใหญ่ มีเกาะแก่ง ผาหิน ที่สวยงาม คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติจึงได้กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอุทยาน โดยมีเนื้อที่ประมาณ 1,497 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมผืนป่าโดยรอบบริเวณอ่างน้ำของเขื่อนเขาแหลม พื้นที่โดยรอบยังล้อมไปด้วยแนวป่าอนุรักษ์ มีเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ที่นี่ยังเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำสายสำคัญในจังหวัดกาญจนบุรีหลายสายอีกด้วย นอกจากนี้ส่วนหนึ่งของอุทยานยังเป็นเทือกเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 100-1,700 เมตร บริเวณอุทยานฯ มีป่าไม้ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นป่าเบญจพรรณที่มีพรรณไม้นานาชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นคล้ายป่าดงดิบ สำหรับอากาศโดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคมจะมีฝนตกชุก แต่ถ้าใครอยากมาสัมผัสสายหมอกควรเดินทางมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีอากาศเย็นสบายไม่ถึงกับหนาวจัด ส่วนในช่วงเดือนมีนาคม-กลางเดือนพฤษภาคม ในตอนกลางวันอากาศจะค่อนข้างร้อนจัด

บริเวณอุทยานฯ ยังมีทั้งบ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หรือใครอยากสัมผัสธรรมชาติกันแบบเต็มๆ ก็สามารถกลางเต็นท์ผักที่จุดกลางเต็นท์ของอุทยานฯ กันได้ ในแต่ละฤดูความสวยงามของอุทยานจะแตกต่างกัน แต่จะสวยที่สุดในช่วงฤดูฝน เพราะช่วงนี้ต้นไม้จะเขียวขจี ดอกไม้ออกดอกกันบานสะพรั่ง รับรองได้เลยว่ามาที่นี่คุณจะลืมความวุ่นวายในเมืองหลวงกันไปได้เลย