ชวนเที่ยวป่าชมธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด

ชวนเที่ยวป่าชมธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด

อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด เดิมมีชื่อว่าอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ในอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 36,875 ไร่ ได้ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 ถึงจะเป็นอุทยานที่มีเนื้อที่ไม่มากแต่ที่นี่มีป่าไม้ค่อนข้างสมบูรณ์และยังมีธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็น น้ำตก หน้าผา และถ้ำธารลอด ที่เกิดจากการยุบตัวของหินปูน และการกัดเซาะของน้ำจนกลายเป็นสะพานธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่ากองทัพญี่ปุ่นและพม่าเคยใช้เป็นทางเดินทัพกันมาแล้ว สำหรับเส้นทางเดินป่าในเขตอุทยานฯ จะแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่

เส้นทางแรก
เส้นทางเดินจากถ้ำธารลอดน้อยไปยังถ้ำธารลอดใหญ่ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ในถ้ำธารลอดน้อยภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยสวยงามและยังมีลำธารไหลผ่านที่มีชื่อว่า ลำกระพร้อย จากถ้ำธารลอดน้อยเดินไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร เราก็จะพบน้ำตกไตรตรึงษ์ และเดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะมาถึงถ้ำธารลอดใหญ่ ที่นี่ยังมีรอยพระพุทธบาททั้งเบื้องซ้ายและเบื้องขวาให้เราได้กราบนมัสการเพื่อเป็นสิริมงคลกันอีกด้วย

เส้นทางที่สอง
เป็นเส้นทางเดินป่าไปชมน้ำนกสองน้ำตกด้วยกันนั่นก็คือ น้ำตกธารเงิน และน้ำตกธารทอง โดยเส้นทางนี้จะมีระยะทางประมาณ 1.8 กิโลเมตร

ภายในอุทยานยังมีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยว หรือใครจะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับหรือออกไปพักนอกอุทยานก็ได้เช่นกันค่ะ บริเวณโดยรอบอุทยานอากาศจะเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ถ้าชอบชมธรรมชาติสวยๆ ต้นไม้ใบไม้และลำธารน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ต้องแวะมาเที่ยวอุทยานถ้ำธารลอดกันนะคะ