สัมผัสสายน้ำฉ่ำเย็นที่น้ำตกไทรโยคใหญ่

สัมผัสสายน้ำฉ่ำเย็นที่น้ำตกไทรโยคใหญ่

น้ำตกไทรโยคใหญ่ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เดิมมีชื่อเรียกว่า น้ำตกเขาโจน ประกาศให้เป็นอุทยานเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ.2553 มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 598,750 ไร่ อุดมไปด้วยป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นน้ำตกที่สามารถเดินทางได้ทั้งทางบก และทางน้ำกันเลยทีเดียว โดยน้ำตกจะมีลักษณะเป็นลำธารน้ำไหลลงชะง่อนหินสู่ลำน้ำแควน้อย ในลักษณะเหมือนกระโจนลงสู่ลำน้ำจึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกในยุคแรกนั่นเอง

น้ำตกไทรโยคใหญ่จะมีน้ำตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำมากกว่าช่วงอื่น ดังนั้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมความงามในช่วงฤดูฝนจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ สำหรับจุดชมวิวที่น่าสนใจก็คือสะพานแขวนไทรโยค บริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะเห็นวิวน้ำตกได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าใครอยากชมแบบใกล้ชิดกันแล้วล่ะก็ แนะนำให้นั่งเรือหรือแพล่องลำน้ำแควน้อย เพราะนอกจากจะได้ชมน้ำตกอย่างใกล้ชิดแล้วยังได้ชมธรรมชาติที่สวยงามของลำน้ำแควน้อยกันอีกด้วย

บริเวณน้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้ แต่อย่างที่กล่าวมาแล้วในช่วงที่น้ำมากควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ควรเล่นน้ำตามลำพัง เพราะลำน้ำแควน้อยนอกจากน้ำจะเย็นแล้วยังมีกระแสน้ำที่ไม่แน่นอนกันอีกด้วย เพียงระมัดระวังกันสักนิดคุณก็จะเที่ยวชมความงามของน้ำตกและล่องลำน้ำชมความงามของธรรมชาติกันได้อย่างเต็มอิ่มและประทับใจแบบไม่รู้ลืมกันเลยทีเดียว