สะพานมอญ สะพานเชื่อมสายใยวัฒนธรรมของชาวมอญและไทย

สะพานมอญ สะพานเชื่อมสายใยวัฒนธรรมของชาวมอญและไทย

สะพานมอญ ตั้งอยู่ในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สะพานอุตตมานุสรณ์” เป็นสะพานไม้ที่ทำข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปหมู่บ้านมอญ สะพานแห่งนี้ยังจัดได้ว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกันอีกด้วย และยาวเป็นอันดับสองของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็งที่ตั้งอยู่ในประเทศพม่า สะพานมอญยังถือเป็นสะพานแห่งศรัทธาและสายใยวัฒนาที่เชื่อมโยงพี่น้องชาวมอญและชาวไทยไว้ด้วยกัน เพราะสะพานแห่งนี้เกิดจากการรวมแรงรวมใจกันของชาวสังขละบุรีและชาวมอญที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้น

ในทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาสัมผัสธรรมชาติสวยๆ และชมวิถีชีวิตของชุมชนชาวมอญกันเกือบตลอดทั้งปี การมาเที่ยวที่นี่แนะนำให้เดินทางมาแต่เช้าคุณจะได้สัมผัสชีวิตของชาวมอญที่ตื่นขึ้นมาใส่บาตร โดยจะใส่บาตรด้วยข้าวสวยและดอกไม้ พร้อมกราบพระลงกับพื้นถนน เป็นภาพที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วรู้สึกประทับใจในความศรัทธา สำหรับอาหารที่ไม่ควรพลาดก็คือขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วยที่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ ใครมาต้องห้ามพลาดกันเลยนะคะ

วัฒนธรรมอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวสนใจโดยเฉพาะชาวต่างชาตินั่นก็คือการเทินของไว้บนศีรษะของชาวมอญ ซึ่งบางคนมีความชำนาญสามารถเทินของได้เยอะและมีน้ำหนักค่อนข้างมากกันเลยทีเดียว มาเที่ยวสะพานมอญนอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติสวยๆ กันแล้ว เรายังได้เห็นวิถีชีวิตชาวมอญที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ใครเดินทางมาเที่ยวกาญจนบุรีก็ลืมแวะมากันนะคะ