น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกผาสวรรค์ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา โดยน้ำที่ไหลทางด้านฝั่งตะวันออกจะไหลต่อไปยังห้วยแม่ขมิ้น ส่วนด้านฝั่งตะวันตกจะไหลมาเป็นน้ำตกผาสวรรค์ และไหลต่อไปเป็นน้ำตกผาตาด น้ำตกผาสวรรค์เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และมีความสวยงามมาก อยู่ลึกเข้าไปในป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มีต้นไม้ปกคลุมอย่างหนาแน่น

เส้นทางมายังน้ำตกผาสวรรค์ ยังไม่สะดวกสบายนักเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัย เพราะต้องบุกป่าลุยโคลนกันเลยทีเดียว ส่วนเส้นทางรถที่เข้าไปยังน้ำตกก็ต้องเป็นประเภทแบบออฟโร้ดหรือโฟวิว ตลอดเส้นทางจะค่อนข้างวิบาก แต่สำหรับใครที่ชอบทางด้านนี้ก็บอกได้เลยว่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน แต่เมื่อมาถึงน้ำตกคุณจะหายเหนื่อยกันเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว เพราะความสวยของน้ำตกและสายน้ำเย็นฉ่ำ ที่มีด้วยกันถึง 7 ชั้น และแต่ละชั้นก็มีชื่อเรียกตามภาพป่าหิมพานต์ในวรรณคดีกันอีกด้วยเริ่มจาก ชั้นที่ 1ธารสวรรค์, ชั้นที่ 2 อ่างหินกินรี, ชั้นที่ 3.อ่างถ้ำแก้ว, ชั้นที่ 4 ผาคนธรรม์, ชั้นที่ 5 ผาเทพบุตร, ชั้นที่ 6 ผาพิรุณ, ชั้นที่ 7 ผาสวรรค์

การเดินทางขึ้นไปยังน้ำตกในแต่ละชั้นจะผ่านป่าเบญจพรรณกึ่งดิบ ด้านล่างจะเป็นทางราบและค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ บางช่วงมีบันไดไม้ให้เดิน แต่ในช่วงฤดูฝนทางเดินจะลื่นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ชั้นบนสุดของน้ำตกจะเป็นชั้นที่สวยงามอลังการมากที่สุด ดังนั้นถ้ามาถึงที่นี่แล้วต้องห้ามพลาดขึ้นไปชมความงามด้านบนและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันด้วยนะคะ

ชวนเล่นน้ำชมความงามของธรรมชาติที่น้ำตกผาตาด

ชวนเล่นน้ำชมความงามของธรรมชาติที่น้ำตกผาตาด

น้ำตกผาตาดตั้งอยู่ในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูนมีเพียงชั้นเดียวที่ลดหลั่นไล่ระดับลงมาถึง 3 ระดับ น้ำตกไม่สูงแต่ละแผ่ออกเป็นแนวกว้าง ความสวยของน้ำตกจะอยู่ที่ความกว้างของสายน้ำโดยชั้นบนสุดจะกว้างถึง 10 เมตร ทำให้สายน้ำแผ่กระจายตกลงมาแทรกตามกิ่งไม้ ใบไม้ แนวดินและหิน เป็นความสวยงามที่เกิดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากอุทยานไม่มากนักทางเดินไม่ลำบากสามารถเดินเข้าไปชมความงามได้อย่างสบาย บริเวณรอบน้ำตกยังปกคลุมไปด้วยต้นไม้หนาแน่นทำให้ดูร่มครึ้มและเย็นสบาย สำหรับผู้ที่ต้องการมาพักแรมภายในอุทยานฯ จะมีบ้านพักรับรองหรือใครจะตั้งแค้มป์กางเต็นท์นอนก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้จุดโดยรอบของอุทยานฯ ยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และสุขาไว้ค่อยบริการ แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติของน้ำตกกันจริงๆ ควรมาในช่วงฤดูฝนหรือต้นฤดูหนาว เพราะในช่วงฤดูร้อนน้ำจะน้อย และที่สำคัญจากน้ำตกผาตาดเรายังสามารถเดินต่อไปชมความงามของน้ำตกผาสวรรค์ได้อีกด้วย แต่ควรสอบถามเส้นทางจากเจ้าหน้าที่ไว้ล่วงหน้าป้องกันการหลงทาง

การเดินทางมายังน้ำตกผาตาดจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรีให้วิ่งมาบนถนนแสงชูโตจนถึงสี่แยกแก่งเสี้ยนให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายอำเภอไทรโยค – ทองผาภูมิ บนถนนทางหลวงหมายเลข 323 จนเข้าเขตหมู่บ้านพุถ่อง จะมีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปน้ำตกผาตาด ซึ่งจะเป็นระยะทางอีก 12 กิโลเมตร ก็จะมาถึงตัวน้ำตก ถึงจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนักแต่รับรองได้เลยว่าความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นกันเลยค่ะ