น้ำตกเอราวัณ น้ำตกสีฟ้าใสความงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ

น้ำตกเอราวัณ น้ำตกสีฟ้าใสความงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ

จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยป่าไม้ที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก ทำให้มีน้ำตกอยู่หลายแห่งที่มีน้ำไหลใสเย็นกันเกือบตลอดทั้งปี และน้ำตกแต่ละแห่งก็มีความงดงามตามธรรมชาติอยู่มาก โดยเฉพาะน้ำตกเอราวัณ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 600 ตารางกิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 3199 เป็นเส้นทางเดียวกันกับทางไปเขื่อนศรีนครินทร์

น้ำตกเอราวัณ เดิมมีชื่อว่า “น้ำตกสะด่องม่องลาย” เป็นชื่อที่เรียกตามชื่อของต้นน้ำที่มาจากลำธารม่องไล่และห้วยอมตะลา สำหรับชื่อน้ำตกเอราวัณนั้นน่าจะมาจากชั้นบนสุดของน้ำตกที่หลายคนบอกว่ามองดูคล้ายหัวช้างสามเศียรเอราวัณนั่นเอง สายน้ำตกจะไหลจากยอดเขาสูงผ่านโขดหินลงมาเป็นชั้นๆ และมีด้วยกันถึง 7 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน คือ ไหลคืนรัง, วังมัจฉา, ผาน้ำตก, อกนางผีเสื้อ, เบื่อไม่ลง, ดงพฤกษา และ ภูผาเอราวัณ แต่ละชั้นจะมีระยะทางแตกต่างกันโดยชั้นแรกๆ จะมีระยะทางแค่ไม่กี่ร้อยเมตร แต่ชั้นบนสุดจะมีระยะทางถึง 1,520 เมตร เลยทีเดียว ที่สำคัญทุกชั้นจะมีแมกไม้นานาชนิดขึ้นปกคลุมทำให้บริเวณน้ำตกร่มครึ้มและมีอากาศเย็นสบาย

การเดินขึ้นไปชั้นบนสุดทางไม่ลำบากมากนัก แต่ก็มีบางช่วงที่ค่อนข้างชันและลื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่รับรองได้เลยว่าน้ำตกทุกชั้นมีความงดงามตามธรรมชาติที่จะทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินจนหายเหนื่อยกันไปได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *