ชมวิวทิวทัศน์ เล่นน้ำ พายเรือ ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ชมวิวทิวทัศน์ เล่นน้ำ พายเรือ ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม ตั้งอยู่ในอำเภอสังขละบุรีและอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากการสร้างเขื่อนเขาแหลม ทำให้บริเวณด้านหลังกลายเป็นอ่างน้ำขนาดใหญ่ มีเกาะแก่ง ผาหิน ที่สวยงาม คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติจึงได้กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอุทยาน โดยมีเนื้อที่ประมาณ 1,497 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมผืนป่าโดยรอบบริเวณอ่างน้ำของเขื่อนเขาแหลม พื้นที่โดยรอบยังล้อมไปด้วยแนวป่าอนุรักษ์ มีเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ที่นี่ยังเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำสายสำคัญในจังหวัดกาญจนบุรีหลายสายอีกด้วย นอกจากนี้ส่วนหนึ่งของอุทยานยังเป็นเทือกเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 100-1,700 เมตร บริเวณอุทยานฯ มีป่าไม้ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นป่าเบญจพรรณที่มีพรรณไม้นานาชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นคล้ายป่าดงดิบ สำหรับอากาศโดยทั่วไปในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคมจะมีฝนตกชุก แต่ถ้าใครอยากมาสัมผัสสายหมอกควรเดินทางมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีอากาศเย็นสบายไม่ถึงกับหนาวจัด ส่วนในช่วงเดือนมีนาคม-กลางเดือนพฤษภาคม ในตอนกลางวันอากาศจะค่อนข้างร้อนจัด

บริเวณอุทยานฯ ยังมีทั้งบ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หรือใครอยากสัมผัสธรรมชาติกันแบบเต็มๆ ก็สามารถกลางเต็นท์ผักที่จุดกลางเต็นท์ของอุทยานฯ กันได้ ในแต่ละฤดูความสวยงามของอุทยานจะแตกต่างกัน แต่จะสวยที่สุดในช่วงฤดูฝน เพราะช่วงนี้ต้นไม้จะเขียวขจี ดอกไม้ออกดอกกันบานสะพรั่ง รับรองได้เลยว่ามาที่นี่คุณจะลืมความวุ่นวายในเมืองหลวงกันไปได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *