เที่ยวอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด

เที่ยวอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิตั้งอยู่ในเขตอำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 772,214 ไร่ มีบริเวณด้านหนึ่งติดกับเขตชายแดนพม่า ทางกรมป่าไม้เสนอให้มีการอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้ป่าเชื่อมต่อกันเป็นผืนใหญ่ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ที่สำคัญยังเป็นการช่วยรักษาระบบนิเวศน์และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติให้คงความสมบูรณ์ พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานจะเป็นเทือกเขาที่วางตัวเป็นแนวยาวสูงไล่ระดับตามเทือกเขาตะนาวศรี มีระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 1,000 – 1,249 เมตร มียอดเขาช้างเผือกเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด

ผืนที่ป่าภายในอุทยานจะเป็นลักษณะป่าผสมผสานที่มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบเขา ที่นี่ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เป็นจำนวนมาก และสัตว์ป่ายังมีความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์ นอกจากนี้บริเวณที่ทำการของอุทยานยังได้รับการดูแลและตกแต่งอย่างเป็นสัดส่วน มีจุดชมวิวที่สวยงามเพราะสามารถชมทัศนียภาพได้แบบพานารามากันเลยทีเดียว นั้นก็คือจุดชมวิวเนินช้างเผือก และจุดชมวิวเนินกูดดอย

ภายในอุทยานยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่างสำหรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร หรือใครอยากนอนแบบใกล้ชิดธรรมชาติทางอุทยานก็มีบริการให้เช่าเต็นท์ ถุงนอน บริเวณจุดกางเต็นท์ก็มีห้องน้ำ ร้านอาหาร ไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ถ้าสนใจเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติก็มีการจัดหาเจ้าหน้าที่นำทาง รวมไปถึงลูกหาบช่วยขนสัมภาระ ใครชอบเที่ยวป่าเขาลำเนาไพรถ้าได้มาที่นี่รับรองได้ว่าคุณจะต้องประทับใจ

Leave a Reply