แช่ออนเซ็นเมืองไทยที่ บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

แช่ออนเซ็นเมืองไทยที่ บ่อน้ำพุร้อนหินดาด

บ่อน้ำพุร้อนหินดาดตั้งอยู่ที่บ้านกุยมั่ง ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำพุร้อนแห่งนี้จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี และยังเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่นิยมแช่น้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นนอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายยังช่วยในเรื่องของสุขภาพกันอีกด้วย โดยเฉพาะบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติจะมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์อยู่มาก ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่มาท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีอย่าลืมแวะมาแช่น้ำอุ่นกันบ้างนะคะ แล้วคุณจะติดใจต้องแวะมาอีกอย่างแน่นอน

น้ำพุร้อนหินดาดถูกค้นพบครั้งแรกโดยทหารญี่ปุ่นที่คุมเชลยศึกมาสร้างทางรถไฟสายมรณะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นน้ำพุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีตาน้ำที่น้ำไหลตลอดปี ปัจจุบันได้มีการสร้างเป็นบ่อซีเมนต์สำหรับแช่ตัว มีอยู่ด้วยกัน 4 บ่อ ที่มีความร้อนต่างระดับกัน คือร้อนมาก ร้อนปานกลาง และร้อนไม่มากเป็นบ่อเล็กสำหรับเด็ก รวมไปถึงบ่อสำหรับพระสงฆ์ที่แยกอยู่ต่างหาก น้ำผุร้อนจะมีอุณหภูมิความร้อนที่ผิวดินประมาณ 40-100 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิน้ำบ่อแช่ประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส

บริเวณโดยรอบบ่อน้ำพุยังเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่น ติดกับบ่อน้ำร้อนยังมีลำธารน้ำเย็นที่ไหลขนานไปกับบ่อน้ำร้อน เป็นลำธารที่มาจากน้ำตกผาตาด ถ้ามาที่นี่แล้วไม่ต้องการแช่น้ำร้อน ก็ยังสามารถลงเล่นหรือแช่น้ำเย็นกันได้ ที่บริเวณนี้ยังมีจุดบริการนวดแผนโบราณ นวดตัวและนวดฝ่าเท้า ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวกันอีกด้วย

Leave a Reply