น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกผาสวรรค์ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา โดยน้ำที่ไหลทางด้านฝั่งตะวันออกจะไหลต่อไปยังห้วยแม่ขมิ้น ส่วนด้านฝั่งตะวันตกจะไหลมาเป็นน้ำตกผาสวรรค์ และไหลต่อไปเป็นน้ำตกผาตาด น้ำตกผาสวรรค์เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และมีความสวยงามมาก อยู่ลึกเข้าไปในป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มีต้นไม้ปกคลุมอย่างหนาแน่น

เส้นทางมายังน้ำตกผาสวรรค์ ยังไม่สะดวกสบายนักเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัย เพราะต้องบุกป่าลุยโคลนกันเลยทีเดียว ส่วนเส้นทางรถที่เข้าไปยังน้ำตกก็ต้องเป็นประเภทแบบออฟโร้ดหรือโฟวิว ตลอดเส้นทางจะค่อนข้างวิบาก แต่สำหรับใครที่ชอบทางด้านนี้ก็บอกได้เลยว่าจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน แต่เมื่อมาถึงน้ำตกคุณจะหายเหนื่อยกันเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว เพราะความสวยของน้ำตกและสายน้ำเย็นฉ่ำ ที่มีด้วยกันถึง 7 ชั้น และแต่ละชั้นก็มีชื่อเรียกตามภาพป่าหิมพานต์ในวรรณคดีกันอีกด้วยเริ่มจาก ชั้นที่ 1ธารสวรรค์, ชั้นที่ 2 อ่างหินกินรี, ชั้นที่ 3.อ่างถ้ำแก้ว, ชั้นที่ 4 ผาคนธรรม์, ชั้นที่ 5 ผาเทพบุตร, ชั้นที่ 6 ผาพิรุณ, ชั้นที่ 7 ผาสวรรค์

การเดินทางขึ้นไปยังน้ำตกในแต่ละชั้นจะผ่านป่าเบญจพรรณกึ่งดิบ ด้านล่างจะเป็นทางราบและค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ บางช่วงมีบันไดไม้ให้เดิน แต่ในช่วงฤดูฝนทางเดินจะลื่นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ชั้นบนสุดของน้ำตกจะเป็นชั้นที่สวยงามอลังการมากที่สุด ดังนั้นถ้ามาถึงที่นี่แล้วต้องห้ามพลาดขึ้นไปชมความงามด้านบนและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *